Pháp ngừng bán thuốc tránh thai Diane-35

 (Dân trí) - Cơ quan an toàn dược phẩm và các sản phẩm liên quan đến sức khỏe quốc gia Pháp (ANSM) hôm 30/1 đã thông báo ngừng bán Diane-35 - thuốc trị mụn trứng cá nhưng được sử dụng như một loại thuốc tránh thai đường uống. - Dân Trí -  


Nguyên nhân của lệnh ngừng bán là do loại thuốc này có liên quan đến ít nhất 4 trường hợp tử vong do huyết khối tĩnh mạch trong vòng 25 năm qua.

Các tác dụng phụ khác được báo cáo trong vòng 25 qua bao gồm 125 trường hợp huyết khối (113 trường hợp huyết khối tĩnh mạch và 12 trường hợp huyết khối động mạch) ở phụ nữ sử dụng Diane-35.

Quan chức y tế của ANSM hôm 27/1 cho biết Diane-35, một sản phẩm của hãng dược Bayer, được cấp phép ở 135 nước và được bán tại hơn 116 quốc gia trên thế giới. Ở hầu hết các quốc gia, Diane-35 được sử dụng để điều trị mụn trứng cá song tại một số nước thì nó còn được dùng như một dạng thuốc tránh thai đường uống. ANSM cho biết năm ngoái 325.000 phụ nữ ở Pháp đã sử dụng loại thuốc này.

ANSM cho biết 4 trường hợp tử vong do huyết khối đều có liên quan đến việc sử dụng Diane-35.

3 trường hợp tử vong khác mà các phương tiện truyền thông báo cáo được xác định là không liên quan với việc sử dụng Diane-35.

Hồi đầu tháng 1, sau khi một bệnh nhân kiện hãng Bayer về nguy cơ huyết khối do sử dụng thuốc tránh thai, ANSM đã quyết định xem xét khả năng hạn chế sử dụng thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 và 4.

Anh Khôi  

TheoReuter/Medicalnewstoday  

http://news.yahoo.com/france-investigates-diane-35-acne-drug-deaths-103514288--finance.html

http://www.medicalnewstoday.com/articles/255489.php


Nguồn: dantri.com.vn

Share on Google Plus

About PH Minh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment