Bệnh viện “xin lỗi” người nhà bệnh nhi, xử lý bác sỹ còn…chờ!

 (Dân trí) - Tại buổi đối thoại giữa người nhà bệnh nhi Linh và BV Nhi Nghệ An, lãnh đạo BV, bác sỹ, y tá đã gửi lời xin lỗi đến người nhà bệnh nhi vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc. Thế nhưng, việc xử lý của bác sỹ liên quan thì vẫn còn…chờ! - Dân Trí -  

 Tai nạn nghề nghiệp bất ngờ? 

Sau 5 ngày xảy ra sự việc nghiêm trọng cháu bé Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi) tử vong do nghi nhầm thuốc tại bệnh viện (BV) Nhi Nghệ An, chiều ngày 31/1/2013, BV Nhi Nghệ An đã tổ chức buổi đối thoại với người nhà bệnh nhi. Về phía BV Nhi Nghệ An có bác sỹ Dương Công Hoạt - Giám đốc BV, bác sỹ Phan Văn Tư - Phó giám đốc BV, bác sỹ Trần Kiều Anh (người kê đơn) và điều dưỡng Phạm Đức Tuấn.

Chiều ngày 31/1/2013, BV Nhi Nghệ An đã có buổi đối thoại với người nhà bệnh nhi Linh (Ảnh: Doãn Hòa)

Mở đầu buổi đối thoại, bác sỹ Dương Công Hoạt - Giám đốc BV Nhi Nghệ An gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân Phương Linh. Bác sỹ Dương Công Hoạt cho biết, bác sỹ Trần Kiều Anh đã có nhiều năm giảng dạy, tham gia công tác chuyên môn phối hợp giữa bệnh viện và trường ĐH Y khoa Vinh. Điều dưỡng Phạm Đức Tuấn tốt nghiệp trường ĐH Y khoa Vinh, bản thân cả bố và mẹ đều là thương binh và mới về công tác tại BV.

“Do hôm xảy ra sự việc tôi đang đi công tác nên không nắm được diễn biến. Đến ngày hôm sau (28/1), tôi đã nghe bác sỹ Kiều Anh và y tá điều dưỡng Tuấn báo cáo lại sự việc. Đây là một tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc và bất ngờ đối với chúng tôi. Bệnh viện chúng tôi ý thức được trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bệnh viện và hai cá nhân là bác sỹ Kiều Anh và điều dưỡng Phạm Đức Tuấn”, ông Hoạt nói.

Tại buổi đối thoại, bác sỹ Trần Kiều Anh và điều dưỡng Phạm Đức Tuấn gửi lời chia buồn đến gia đình bé Phương Linh. “Gần một tuần trôi qua nhưng tôi rất đau lòng và ân hận vì sự tắc trách của mình. Tôi mong gia đình cháu Linh tha thứ cho tôi”, bác sỹ Kiều Anh xin lỗi gia đình anh Lê Thanh Phong - bố cháu Linh.

Bác sỹ Trần Kiều Anh và điều dưỡng Phạm Đức Tuấn xin lỗi gia đình bệnh nhi Linh

Trả lời câu hỏi của người nhà bệnh nhi Linh về nguyên nhân tử vong của cháu bé, bác sỹ Phan Văn Tư - PGĐ Bệnh viện Nhi Nghệ An thừa nhận có “sai sót trong quy trình” thực hiện y lệnh giữa bác sỹ kê đơn và điều dưỡng tiêm thuốc. Bác sỹ Phan Văn Tư cho biết: “Cái sai ở đây thuộc về cả hai người, người kê đơn ghi y lệnh không rõ ràng, cụ thể. Theo phán đoán của chúng tôi, bác sỹ kê 2 loại thuốc Betadin và Chloramphenicol (1g) là để rửa vết thương nhưng lại ghi y lệnh không rõ. Điều dưỡng tiêm thuốc lại không hỏi lại bác sỹ là thuốc dùng tiêm, hay rửa nên dẫn đến tiêm nhầm thuốc cho cháu bé”.

Ông Lê Xuân Châu - ông nội cháu Linh không đồng tình với cách giải trình thuốc Chloramphenicol (1g) là để rửa vết thương của bác sỹ Tư và cho rằng: “Thuốc Chloramphenicol (1g) là thuốc tiêm dạng bột, hoàn toàn để tiêm. Nếu rửa rốn thì không ai cho người nhà bệnh nhân mua để về pha nước cất về rửa rốn. Trong hướng dẫn sử dụng thuốc Chloramphenicol (1g) ghi rõ thuốc sử dụng cho trẻ em với liều lượng từ 25 - 50mg/kg/24 giờ, chia 4 lần, cách nhau 6 giờ và chống chỉ định cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vậy mà bác sỹ lại kê cho điều dưỡng tiêm cho cháu tôi mới chỉ 6 ngày tuổi liều lượng 1g tương đương với 1000mg thì thử hỏi cháu sống làm sao được?”.

 “Mức độ xử lý còn chờ họp hội đồng” 

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí căng thẳng khi người nhà bệnh nhi Phương Linh liên tục “truy” trách nhiệm của bác sỹ, y tá tắc trách trong việc kê đơn thuốc, thực hiện y lệnh sai sót để xảy ra sự việc nghiêm trọng.

"Ai sai đến đâu thì xử lý đến đó", BS Dương Công Hoạt - Giám đốc Bệnh viện Nhi Nghệ An nói

Bác sỹ Dương Công Hoạt - Giám đốc BV Nhi Nghệ An nói: “Bây giờ cháu cũng mất rồi, hy vọng gia đình thông cảm, sẻ chia với chúng tôi. Sau khi sự việc xảy ra, phía lãnh đạo BV đã họp và đình chỉ hoạt động chuyên môn trên người bệnh đối với điều dưỡng Phạm Đức Tuấn - Khoa hồi sức cấp cứu. Riêng với bác sỹ Kiều Anh do đang thuộc biên chế của trường ĐH Y khoa Vinh theo quy chế phối hợp bệnh viện - trường vì vậy còn phải chờ vào cuộc họp hội đồng giữa BV, trường ĐH Y khoa Vinh, Sở Y tế Nghệ An vào đầu tuần tới”.


Trước nghi ngại của người nhà bệnh nhi Linh việc có hay không sự bao che, “đá bóng” trách nhiệm cho nhau, bác sỹ Dương Công Hoạt khẳng định: “Sự việc vượt quá hoàn toàn trách nhiệm quản lý của bệnh viện nên chúng tôi vẫn còn chờ kết luận xử lý từ cuộc họp hội đồng giữa các bên. Còn ai sai đến đâu thì xử lý đến đó”.

Trước đó, trả lời PV Dân trí, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Vinh nghi ngờ đơn thuốc bác sỹ Kiều Anh kê “có vấn đề” và “không phải một đơn thuốc một bác sỹ kê cho một bệnh nhân” bởi vì đơn thuốc không đầy đủ 3 phần gồm: hành chính, y lệnh và dặn dò của bác sỹ với người dùng thuốc. Liên quan đến trách nhiệm của bác sỹ kê đơn thuốc thuộc biên chế của nhà trường, TS Tài cũng cho biết “đang chờ kết luận của hội đồng khoa học Bệnh viện Nhi Nghệ An đánh giá lại quy trình khám, điều trị và xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé để có hướng xử lý”.

Anh Lê Thanh Phong - bố nạn nhân Linh vẫn còn bàng hoàng trước sự việc

Kết thúc buổi đối thoại, gia đình bệnh nhi đồng ý chờ cuộc họp hội đồng sắp tới để làm rõ nhiệm, việc xử lý bác sỹ, điều dưỡng và yêu cầu bác sỹ Kiều Anh cử người đến chăm sóc mẹ cháu bé. Anh Lê Thanh Phong - bố nạn nhân Linh buồn bã: “Từ ngày cháu mất oan ức, gia đình tôi suy sụp tinh thần hoàn toàn. Vợ tôi sau khi sinh sức khỏe còn yếu lại gặp chuyện này nữa thì cô ấy càng đau buồn hơn”.

 Diễn biến vụ việc: 

Chiều ngày 26/1, bé Lê Nguyễn Phương Linh (sinh ngày 21/1/2013) được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Nghệ An với triệu chứng nghi vàng da. Tại đây, bác sỹ, thạc sỹ Trần Kiều Anh thăm khám và kê đơn thuốc trong đó có 2 loại thuốc gồm: 1 lọ Betadine, 1 lọ Chloramphenicol (1g).

Đến 16h30’cùng ngày, điều dưỡng Phạm Đức Tuấn trực tại Khoa hồi sức cấp cứu đã tiêm thuốc Chloramphenicol (1g) cho bệnh nhi Linh như bác sỹ Kiều Anh đã chỉ định trong đơn thuốc. Sau đó cháu Linh được bác sỹ Kiều Anh kiểm tra lại cho về nhà hẹn 3 ngày sau quay lại để rửa rốn. Tuy nhiên, đến 0h15’ thì cháu bé có nhiều triệu chứng tím tái, khó thở, bụng chướng…Đến khoảng 10h40’ ngày 27/1 thì bệnh nhi Linh tử vong.

Đơn thuốc mà bác sỹ Trần Kiều Anh kê cho bệnh nhi Lê Nguyễn Phương Linh

Tại biên bản buổi làm việc giữa lãnh đạo bệnh viện và người nhà bệnh nhân xác định nguyên nhân tử vong của bé Linh là “suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu do dùng thuốc Chloramphenicol 1g x 1 lọ cho trẻ 6 ngày tuổi”.

Thạc sỹ Trần Kiều Anh (SN 1975), tốt nghiệp chuyên khoa Nhi, hiện đang giảng dạy bộ môn Nhi của trường ĐH Y khoa Vinh và công tác tại bệnh viện Nhi Nghệ An theo quy chế phối hợp giữa bệnh viện - trường của UBND tỉnh Nghệ An. Cô Kiều Anh còn từng là giáo viên dạy giỏi toàn quốc.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

 Doãn Hòa - Nguyễn Duy 


Nguồn: dantri.com.vn

Share on Google Plus

About PH Minh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
  Blogger Comment
  Facebook Comment

1 comments:

 1. khổ thân em bé.
  ---
  Chữ ký: Dịch vụ tắm bé

  ReplyDelete