Những thói quen gây khô miệng

 Kho mieng Khô miệng có thể được gây ra bởi hai lý do là thiếu vitamin và thiếu nước. 

Trong thực tế, ngoại trừ hai lý do này, bốn thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể làm cho khô miệng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của cơ thể con người một cách vô thức.

Khô miệng có thể xuất hiện ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng thường thấy ở những người nhiều tuổi. Những người tuổi cao thường thấy khô miệng, do khi tuổi càng cao, sự tiết nước bọt có xu hướng giảm đi. Hiện tượng này cũng có thể nặng thêm do một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc giảm huyết áp..., cũng như sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc và cuối cùng là do mắc một số bệnh nhưnhững bệnh tự miễn dịch, bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não, bệnh Alzheimer, trầm uất, lo lắng, hay hội chứng khô miệng...

Những thói quen gây khô miệng, Tai - Mũi - Họng, Sức khỏe đời sống, Kho mieng, thoi quen gay kho mieng, nguyen nhan gay kho mieng, dau hieu kho mieng, thu pham kho mieng, tram cam, thuoc an than, thuoc giam dau, huyet ap, suc khoe, bao

Khô miệng là triệu chứng nhiều người mắc phải và gây khó chịu trong cuộc sống. (Ảnh minh họa).

Khô miệng có thể được gây ra bởi hai lý do là thiếu vitamin và thiếu nước. Trong thực tế, ngoại trừ hai lý do này, bốn thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể làm cho khô miệng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của cơ thể con người một cách vô thức.

- Thói quen xấu đầu tiên là liếm miệng thường xuyên. Nhiều người muốn liếm miệng nếu họ thấy miệng khô. Trong thực tế, để liếm miệng chỉ có thể làm giảm bớt khô tức thời hoặc trong một thời gian ngắn. Khi bị mất nước có trong nước bọt, khô miệng có thể trầm trọng hơn.

- Thói quen thứ hai là da khô từ miệng, có thể gây ra các vấn đề khác nhau như chảy máu và viêm.

- Thói quen xấu thứ ba là dùng các sản phẩm chăm sóc miệng ngẫu nhiên. Nhiều người chọn các sản phẩm chăm sóc miệng như son môi. Thật là nguy hiểm nếu như bạn dùng loại son môi rẻ tiền thường có chứa dầu không tốt và chứa nhiều sáp. Những chất không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất bình thường của miệng.

- Thói quen nguy hiểm thứ tư là để son môi tự khô trên miệng. Các yếu tố chứa trong son môi có thể khiến cho tình trạng khô môi nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, trường hợp khô miệng đơn thuần thường xuyên và kéo dài có thể do một loại thuốc nào đó mà bà đang sử dụng. Người già thường có nhiều bệnh mạn tính và cũng thường sử dụng nhiều loại thuốc. Trong số các loại thuốc này có thể có loại có tác dụng phụ gây khô miệng.

Những thói quen gây khô miệng, Tai - Mũi - Họng, Sức khỏe đời sống, Kho mieng, thoi quen gay kho mieng, nguyen nhan gay kho mieng, dau hieu kho mieng, thu pham kho mieng, tram cam, thuoc an than, thuoc giam dau, huyet ap, suc khoe, bao

Nên uống nhiều nước để hạn chế triệu chứng khô miệng. (Ảnh minh họa)

Để giúp mọi người ngăn ngừa khô miệng, cần áp dụng một số kỹ năng. Ví dụ, khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để chống lại gió lạnh và duy trì nhiệt độ và độ ẩm bình thường cho miệng. Mọi người cũng có thể bôi mật ong hoặc chọn son môi phù hợp.

Các bệnh nhân tiểu đường không nên bôi mật ong vào miệng. Hơn nữa, điều quan trọng là bạn nên mua sản phẩm son môi tốt và phù hợp để ngăn chặn các tác hại không cần thiết gây ra bởi các sản phẩm xấu. Khi mua son môi, bạn nên mua các sản phẩm có chứa hàm lượng vitamin E cao và chứa ít chất bảo quản. Son môi với các sản phẩm ít có lợi cho da của con người. Son môi có chứa ít thành phần cũng có thể ngăn chặn các tác hại gây ra bởi các thành phần phức tạp bao gồm cả bột màu, parafin và formaldehyde.

Ngoài ra, bạn có thể bôi vaseline vào miệng để bảo vệ da. Mọi người thường có thể xoa bóp miệng và bôi mật ong trước khi đi ngủ, có thể cải thiện lưu thông máu và nuôi dưỡng miệng một cách hiệu quả.

 Biểu hiện khô miệng 

Khô miệng thường đi kèm với khô da: Thiếu nước bọt không chỉ gây khô miệng mà còn gây khô da. Môi trở nên nứt nẻ và xuất hiện các vết loét ở khóe miệng. Lưỡi cũng cảm thấy thô ráp và khô. Bạn cảm thấy khó khăn khi nuốt hoặc nói do không có nướt bọt bôi trơn.

Những biểu hiện dễ bỏ qua: Khô miệng gây khó chịu và dẫn tới các tác dụng phụ. Vì nước bọt không ngấm vào thực phẩm nên sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình nhai và tiêu hóa thức ăn, nó cũng khiến hơi thở có mùi. Nếu thoa dưỡng môi, nó có thể dính vào răng do không có nước bọt bôi trơn răng. Khô miệng có thể là thủ phạm gây khản giọng hay ngứa họng.

Nguồn: 24h.com.vn

Ở nước ta, người cao tuổi được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân thuộc mọi lứa tuổi quan tâm chăm nom liền tù tù, để người cao tuổi sống vui khoẻ, tiếp tục đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm cho công cuộc phát triển đất nước. Có lẽ trên thế giới không có nhiều nơi được như ở Việt Nam, nơi tuổi tác là tài sản quí giá của mỗi gia đình, dòng họ, và của cả dân tộc.
Trên phạm vi toàn cầu, phải đến đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Liên Hợp Quốc mới có thông điệp về việc đảm bảo một cách không hạn chế mọi quyền lợi của người cao tuổi. Và phải 10 năm sau, vấn đề mang tính toàn cầu này mới chính thức được đặt đúng tầm vóc của nó, khi Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm Ngày quốc tế Người cao tuổi.

sức khỏe và đời sống

Ở Việt Nam, quan tâm chăm nom người cao tuổi là đạo lý truyền thống ngàn năm. Hành động theo đạo lý nên không ai kể ra, mà có kể ra cũng không hết, nhưng có thể hình dung khái quát qua câu:“Sữa để em thơ, lụa tặng già”. Không chỉ về vật chất, mà đời sống tinh thần của người cao tuổi cũng được toàn xã hội quan tâm chăm lo liền tù tù, cầm cố ngày càng đủ đầy hơn theo điều kiện có thể.

Tuy nhiên, theo số liệu của Hội Người cao tuổi, bây giờ, đời sống vật chất của đa số người cao tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn. 70% không có tích luỹ về tài chính. Người cao tuổi có cuộc sống dư dả chỉ chiếm khoảng 1%. Ngoài ra, người cao tuổi còn phải đối mặt với bệnh tật. 95% chịu gánh nặng bệnh tật kép, chính yếu là mãn tính.

Sức khỏe và gia đình

Về đời sống tinh thần, hiện có 13% tổng số người cao tuổi gặp trắc trở, và chỉ có 20% cảm thấy thoải mái về tinh thần. Ở không ít gia đình, quan hệ giữa ông bà, cha mẹ và con cái với bổn phận “thờ mẹ, kính cha”, nghĩa vụ trách nhiệm “trẻ cậy cha, già cậy con” chưa được coi trọng, hoặc không được thực hiện liền tù tù do những lý do, hoàn cảnh khác nhau.

Để trợ giúp từng gia đình và mỗi người cao tuổi, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn, nhằm từng bước nâng cao mức sống cả về vật chất và tinh thần, tổ chức tốt các dịch vụ xã hội đảm bảo cho người cao tuổi sống khoẻ, sống có ích; tạo thêm cơ hội để người cao tuổi tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội, tiếp tục đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm vào sự phát triển của đất nước.

Gần đây, Pháp lệnh về Người cao tuổi đã được nâng lên thành Luật. Rồi một Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi từ nay đến năm 2020 đã dự kiến nhiều chỉ tiêu cụ thể phải đạt 100%. Đó là bít tất người cao tuổi được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, được khám chữa bệnh, chăm nom sức khoẻ. Người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, người nghèo được trợ giúp xã hội. Mọi người cao tuổi đều được tạo điều kiện tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, phát huy vai trò trong gia đình và cộng đồng. Các cấp lãnh đạo, người dân và người cao tuổi nhận thức rõ ràng và đầy đủ về già hoá dân số và sự cần thiết chuẩn bị cho tuổi già…

Tuy không nhiều người cao tuổi có tích lũy tốt về kinh tế, nhưng tuổi tác bao giờ cũng đi kèm với kinh nghiệm, vốn sống, trí tuệ và bản lĩnh, đó là tài sản vô giá. Tuổi cao - gương sáng - chí càng cao. Ở nơi nào trên đất nước ta cũng có thể nêu ra những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, vừa phát huy công sức, trí tuệ làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho dòng họ, vừa góp phần giải quyết công ăn việc làm, giúp đỡ về nhiều mặt cho các gia đình quanh lối xóm, cho cộng đồng, cho xã hội.

Ở phường, xã, thôn, bản, khối phố nào cũng có những người cao tuổi làm nòng cốt trong các các cuộc vận động chính trị, văn hóa, xã hội; khuyên bảo động viên con cháu và chủ động đóng góp, nêu gương sáng trong bít tất phong trào, các hoạt động ở cơ sở. Ở đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có những người cao tuổi nghỉ hưu rồi vẫn tích cực tham gia tư vấn, trợ giúp về trí tuệ và kinh nghiệm cho lớp kế tiếp. Trong các gia đình, nhiều người cao tuổi dù sức khỏe và điều kiện kinh tế hạn chế vẫn dành thời gian tham gia nuôi dạy cháu con. Thật hạnh phúc cho những đôi vợ chồng trẻ nào có ông bà nội ngoại trợ đỡ việc chăm nom con cái.

Hiện cả nước ta có khoảng 8,5 triệu người cao tuổi, chiếm 10% dân số. Những con số này sẽ ngày càng tăng theo xu hướng già hoá dân số. Cách đây khoảng 10 năm, Đại hội thế giới lần thứ 2 về Người cao tuổi tổ chức tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã khẳng định: “Sự tăng thêm tuổi thọ ở nhiều vùng trên thế giới là một thành tựu quan trọng của loài người”. Đã là thành tựu của loài người thì kỹ năng, kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi chắc chắn phải được thừa nhận như một thứ tài sản vô giá. Ở Việt Nam, điều này phù hợp với đạo lý truyền thống, nên đã, đang và sẽ còn tiếp tục được thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ hơn trong thực tế

Share on Google Plus

About PH Minh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment