"Mụ vườn" tiếp tay cho uốn ván sơ sinh

 (Dân trí) - Dụng cụ hộ sinh không sạch sẽ, cắt rốn bằng lưỡi lam, lách nứa,… không được đào tạo chuyên môn mà chỉ đỡ đẻ bằng kinh nghiệm các bà mụ vườn đang tiếp tay cho uốn ván sơ sinh tại những khu vực vùng sâu vùng xa. - 'Mụ vườn' tiếp tay cho uốn ván sơ sinh - Dân Trí -  

Năm 2012 trên địa bàn 20 tỉnh thành phía Nam xảy ra 12 trường hợp uốn ván sơ sinh. Trong số đó có 8 ca là do “mụ vườn” hoặc người nhà đỡ đẻ. Uốn ván sơ sinh là bệnh đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, nếu may mắn thoát khỏi nguy kịch thì trẻ cũng sẽ gặp phải các di chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một trẻ uốn ván vì cắt rốn bằng lưỡi lam điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Uốn ván sơ sinh là bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người dân còn thiếu hiểu biết hoặc không chủ động trong việc phòng ngừa loại bệnh này. Chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa uốn ván cho phụ nữ được triển khai rộng khắp trên cả nước nhưng trong năm 2012, còn tới 8,7% phụ nữ có thai không tiêm đủ liều vắc xin ngừa uốn ván. Bên cạnh đó, gần 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 15 - 35 không đi tiêm ngừa vắc xin uốn ván.

Thực tế trên khiến Việt Nam không thể thanh toán được bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh. Chỉ tính riêng tại khu vực các tỉnh phía Nam rong năm qua có tới 12 trẻ sơ sinh mắc uốn ván. Trong đó Bình Phước (4 ca); Kiên Giang (2 ca); Đồng Tháp (2 ca) đang trở thành điểm nóng của căn bệnh này. Đa phần trường hợp bị uốn ván đều rơi vào trẻ thuộc đồng bào dân tộc như Stiêng, Khơ Me.

Ngoài nguyên nhân phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bà mẹ trong lúc mang thai không chích vắc xin ngừa uốn ván thì các bà mụ đỡ đẻ dùng dụng cụ hộ sinh không sạch sẽ, dùng lưỡi lam, lách nứa, dao kéo rỉ sét để cắt rốn đang tiếp tay cho uốn ván sơ sinh.

Vân Sơn 


Nguồn: dantri.com.vn

Share on Google Plus

About PH Minh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment