Người phụ nữ sống lâu nhất hành tinh

 Cu ba song lau nhat hanh tinh Ngày 272, cụ bà 114 tuổi người Nhật Bản đã được công nhận là người phụ nữ già nhất thế giới. 

Cụ Misao Okawa, con của một thương gia kimono sống ở thành phố Osaka, cho biết bà “rất hạnh phúc” khi nhận được danh hiệu và giấy chứng nhận tuổi thọ từ tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới.

Ngồi trên xe lăn, xung quanh là con cháu mừng thọ bà sắp bước sang tuổi 115, cụ Okawa cho biết: “Tôi rất hạnh phúc và khỏe mạnh”.

Theo báo chí Nhật, cụ Okawa sinh ngày 5-3-1898, kết hôn năm 1919. Cụ có ba đứa con, trong đó có một con trai và một con gái hiện cũng đang ở tuổi 90.

Sống hơn 100 tuổi, có tổng cộng 4 cháu, chắt, cụ bà cho biết mình chưa bao giờ gặp vấn đề gì lớn về sức khỏe trừ tai nạn gãy chân vào năm 102 tuổi.

Người phụ nữ sống lâu nhất hành tinh, Lão khoa, Sức khỏe đời sống, Cu ba song lau nhat hanh tinh, tho nhat hanh tinh, tuoi tho, tuoi tho trung binh, nguoi phu nu gia nhat the gioi, suc khoe, bao

Cụ bà Misao Okawa bên con cháu. Ảnh: AP

Bà Okawa hiện đang sống trong một nhà dưỡng lão ở Osaka. Tomohito Okada - người quản lý ở đây cho biết cụ Okawa thường ăn theo sở thích của mình.

Con trai bà Okawa, ông Hiroshi cho biết mặc dù được thừa hưởng gien sống lâu từ mẹ, nhưng ông không chắc liệu mình có sống thọ như mẹ hay không. “Bên họ hàng cha tôi có vài người sống thọ nhưng cũng có vài người không, giống như cha tôi đã chết năm 36 tuổi, vì vậy tôi nghi ngờ mình không sống được lâu như mẹ”, ông nói.
 
Giấy chứng nhận được trao cho cụ Okawa sau khi người phụ nữ Nhật được chứng nhận già nhất thế giới vào tháng 12 năm ngoái qua đời vào tháng 1-2013 ở ngoại ô Tokyo. Trước đó, một người phụ nữ Mỹ từng giữ danh hiệu này và qua đời ở tuổi 115.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều người sống thọ nhất thế giới với hớn 51.000 người trên 100 tuổi, theo số liệu từ chính phủ. Viện Nghiên cứu Lão khoa cho biết hiện có 12 người sinh ở thế kỷ 19 vẫn còn sống, 11 người trong số này là phụ nữ.
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới hiện tại là cụ Jiroemon Kimura, 115 tuổi, người Nhật Bản, sống ở Kyoto, cách nhà cụ bà Okawa không xa.

Nguồn: 24h.com.vn

Ở nước ta, người cao tuổi được Đảng, Nhà nước và các từng lớp dân chúng thuộc mọi lứa tuổi quan tâm trông nom thẳng, để người cao tuổi sống vui khoẻ, nối đóng góp trí óc và kinh nghiệm cho công cuộc phát triển giang san. Có lẽ trên thế giới không có nhiều nơi được như ở Việt Nam, nơi tuổi tác là tài sản quí giá của mỗi gia đình, dòng họ, và của cả dân tộc.
Trên phạm vi toàn cầu, phải đến đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Liên Hợp Quốc mới có thông điệp về việc đảm bảo một cách không hạn chế mọi quyền lợi của người cao tuổi. Và phải 10 năm sau, vấn đề mang tính toàn cầu này mới chính thức được đặt đúng tầm vóc của nó, khi Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm Ngày quốc tế Người cao tuổi.

sức khỏe và đời sống

Ở Việt Nam, quan tâm trông nom người cao tuổi là đạo lý truyền thống ngàn năm. Hành động theo đạo lý nên không ai kể ra, mà có kể ra cũng không hết, nhưng có thể mường tưởng khái quát qua câu:“Sữa để em thơ, lụa tặng già”. Không chỉ về vật chất, mà đời sống tinh thần của người cao tuổi cũng được toàn tầng lớp quan tâm chăm lo thẳng, cố kỉnh càng ngày càng đủ đầy hơn theo điều kiện có thể.

Tuy nhiên, theo số liệu của Hội Người cao tuổi, giờ, đời sống vật chất của phần đông người cao tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn. 70% không có tích luỹ về tài chính. Người cao tuổi có cuộc sống dư dả chỉ chiếm khoảng 1%. Ngoài ra, người cao tuổi còn phải đối mặt với bệnh tật. 95% chịu gánh nặng bệnh tật kép, cốt yếu là kinh niên.

Sức khỏe và gia đình

Về đời sống tinh thần, hiện có 13% tổng số người cao tuổi gặp trắc trở, và chỉ có 20% cảm thấy thoải mái về tinh thần. ngồi không ít gia đình, quan hệ giữa ông bà, ba má và con cái với nghĩa vụ “thờ mẹ, kính cha”, bổn phận bổn phận “trẻ cậy cha, già cậy con” chưa được trọng, hoặc không được thực hiện thẳng do những lý do, cảnh ngộ khác nhau.

Để giúp đỡ từng gia đình và mỗi người cao tuổi, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách hiệp với từng thời kỳ, thời đoạn, nhằm từng bước nâng cao mức sống cả về vật chất và tinh thần, tổ chức tốt các dịch vụ tầng lớp đảm bảo cho người cao tuổi sống khoẻ, sống bổ ích; tạo thêm dịp để người cao tuổi dự vào các hoạt động chính trị, kinh tế - tầng lớp, nối đóng góp trí óc và kinh nghiệm vào sự phát triển của giang san.

Gần đây, Pháp lệnh về Người cao tuổi đã được nâng lên thành Luật. Rồi một Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi từ nay đến năm 2020 đã dự kiến nhiều chỉ tiêu cụ thể phải đạt 100%. Đó là quờ quạng người cao tuổi được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, được khám chữa bệnh, trông nom sức khoẻ. Người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, người nghèo được giúp đỡ tầng lớp. Mọi người cao tuổi đều được tạo điều kiện dự vào các hoạt động kinh tế - tầng lớp, phát huy vai trò trong gia đình và cộng đồng. Các cấp lãnh đạo, người dân và người cao tuổi nhận thức rõ ràng và đầy đủ về già hoá dân số và sự cần thiết chuẩn bị cho tuổi già…

Tuy không nhiều người cao tuổi có tích lũy tốt về kinh tế, nhưng tuổi tác bao giờ cũng đi kèm với kinh nghiệm, vốn sống, trí óc và bản lĩnh, đó là tài sản vô giá. Tuổi cao - gương sáng - chí càng cao. Ở nơi nào trên giang san ta cũng có thể nêu ra những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, vừa phát huy công sức, trí óc làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho dòng họ, vừa góp phần giải quyết công ăn việc làm, trợ giúp về nhiều mặt cho các gia đình quanh lối xóm, cho cộng đồng, cho tầng lớp.

Ở phường, xã, thôn, bản, khối phố nào cũng có những người cao tuổi làm cốt cán trong các các cuộc vận động chính trị, văn hóa, tầng lớp; dạy bảo cổ vũ con cháu và chủ động đóng góp, nêu gương sáng trong quờ quạng phong trào, các hoạt động ở cơ sở. Ở đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có những người cao tuổi nghỉ hưu rồi vẫn tích cực dự tham mưu, giúp đỡ về trí óc và kinh nghiệm cho lớp kế tiếp. Trong các gia đình, nhiều người cao tuổi dù sức khỏe và điều kiện kinh tế hạn chế vẫn dành thời gian dự nuôi dạy cháu con. Thật hạnh phúc cho những đôi vợ chồng trẻ nào có ông bà nội ngoại trợ đỡ việc săn sóc con cái.

Hiện cả nước ta có khoảng 8,5 triệu người cao tuổi, chiếm 10% dân số. Những con số này sẽ càng ngày càng tăng theo khuynh hướng già hoá dân số. Cách đây khoảng 10 năm, Đại hội thế giới lần thứ 2 về Người cao tuổi tổ chức tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã khẳng định: “Sự tăng thêm tuổi thọ ở nhiều vùng trên thế giới là một thành tựu quan trọng của loài người”. Đã là thành tựu của loài người thì kỹ năng, kinh nghiệm, trí óc của người cao tuổi kiên cố phải được dìm như một thứ tài sản vô giá. Ở Việt Nam, điều này hiệp với đạo lý truyền thống, nên đã, đang và sẽ còn nối được diễn đạt rõ ràng và mạnh mẽ hơn trong thực tại

Share on Google Plus

About PH Minh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment