Tôi Đào rừng rầm rập về xuôi, núi chẳng còn xuân

ANTĐ - Đến hẹn lại... chặt, những cây đào mốc lưu niên của núi rừng Tây Bắc đang lũ lượt đổ về xuôi.

 

Chục năm lại đây, chơi đào rừng đã trở thành mốt của nhiều gia đình phố thị. Sắc hoa phớt hồng không quá thắm như đào Nhật Tân, lá chồi xanh biếc, thân cành xù xì và đặc biệt thế cây không bị gò ép... tất cả tạo nên vẻ đẹp hoang dã không thể lẫn của tự nhiên núi rừng Tây Bắc.

Có cầu ắt có cung, chính đồng bào dân tộc thiểu số tự tay chặt dần những gốc đào lưu niên trong sân, trong rẫy bán về xuôi. Hết, thì vào rừng tìm, lại chặt, cả trẻ con lẫn người lớn. Dù đường đi hiểm trở đến mấy, cũng vác bằng được, ra tới ven quốc lộ, nơi cánh buôn đào đợi sẵn, trả giá cao. Rất nhanh chóng, chưa đầy một thập kỷ núi đồi đã trống huơ, trống hoác, cây đào lâm vào cảnh bị tận diện. Chính quyền địa phương có bắt phạt, người ta cũng sẵn sàng chịu, vì tiền bán đào trừ đi tiền phạt, vẫn còn kha khá.

Thương lái lại càng “say” đào rừng hơn nữa, vì lợi nhuận cao. Thậm chí, giờ đào rừng hiếm dần, họ đặt tiền luôn từ đầu năm cho đồng bào dân tộc thiểu số, “xí” cây. Cuối năm đánh cả xe tải lên chở nguyên “rừng đào” về xuôi. Về đến tay người chơi, giá đào rừng có thể lên đến chục triệu đồng/gốc. Ra Giêng, khi những cánh đào phớt hồng tả tơi rơi rụng, gia chủ lạnh lùng quăng “cành củi khô” ra đường, mà chẳng cần biết rằng, nơi ấy- núi chẳng còn xuân.

Clip:

 

An Huy

 

Nguồn: www.anninhthudo.vn

Link: http://www.anninhthudo.vn/media/dao-rung-ram-rap-ve-xuoi-nui-chang-con-xuan/484600.antd

Share on Google Plus

About PH Minh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment